Chiến lược Marketing Online : Mix thay vì chỉ dựa vào 1 công cụ duy nhất

Mix (phối hợp) nhiều công cụ, nhiều kênh để tiếp thị sản phẩm/thương hiệu có tác dụng cộng hưởng tăng hiệu quả chuyển đổi. Đồng thời tăng khả năng tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhiều hơn. Ngày nay:

Khách hàng của bạn đang sử dụng đa kênh để tìm kiếm thông tin.

 

Họ không chỉ xem quảng cáo mà bạn chạy. Họ còn tiếp tục lên Google search về sản phẩm, lên facebook lướt xem fanpage của bạn, chat trên website, gọi hotline,…
Khách hàng của bạn đang online trên đa kênh. Bạn cũng cần Marketing Online đa kênh.

Tuy nhiên, các công ty vừa và nhỏ bị hạn chế nhiều về ngân sách và nguồn lực thực hiện. Vấn đề trằn trọc ở đây là làm sao để lựa chọn kênh phù hợp nhất:

   • Tìm hiểu xem đối tượng của bạn thường sử dụng những kênh nào. Một trong những kênh hầu hết khách hàng của bạn đều sử dụng là Google Search (chiếm 93,3% người dùng internet Việt Nam). Do đó, bạn nên có một website và làm SEO hoặc chạy Google Adwords cho website. Website cũng là trung tâm để mọi kênh online dẫn truy cập về.
   • Đánh giá mức độ quan trọng của mỗi kênh đối với lĩnh vực ngành nghề kinh doanh của bạn.
   • Xem xét ngân sách, khả năng, nguồn lực của bạn (ví dụ như bạn muốn chạy email nhưng bị hạn chế về data, trong khi bạn lại đang sở hữu những nhân lực hiểu và làm tốt về SEO,…)
   • Lựa chọn kênh phù hợp dựa trên đánh giá mức độ quan trọng và xem xét ngân sách, khả năng, nguồn lực.

Nếu như bạn có ngân sách lớn, bạn có thể “Mix” nhiều kênh hơn. Còn nếu bạn có ngân sách eo hẹp, hãy lựa chọn tối thiểu 3 kênh cho mình thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào một kênh duy nhất.

Cuộc chơi nào cũng cần có phương án dự phòng. “Mix kênh” là một chiến lược dự phòng hữu hiệu khi có một kênh nào đó gặp trục trặc bất ngờ hay khi kênh đó chết. Các kênh còn lại sẽ đảm bảo cho bạn vẫn có nguồn thu về ngay lập tức. Đồng thời, bạn đã có kinh nghiệm vận hành các kênh còn lại nên sẽ biết cách đẩy mạnh thế nào, đẩy mạnh bao nhiêu nhằm bù đắp cho doanh thu bị thiếu hụt. Thử tưởng tượng, bạn chỉ hiểu biết và chuyên cho một kênh và khi kênh này chết đi, thật lúng túng vì khi sử dụng một kênh, công cụ mới, bạn cần có thời gian để có được hiệu quả.